Hỏi / Đáp

Bị cận có đi xuất khẩu lao động được không?

Câu hỏi:
Em là Mai, năm nay 21 tuổi, ở Bắc Giang, em có mong muốn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhưng thị lực của em là mắt cận 2 độ. Anh chị cho em hỏi em bị cận có đi xuất khẩu lao động được không ạ? Mắt bao nhiêu trên 10 thì đạt sức khỏe đi XKLĐ? Em nghe nói những lao động đi XKLĐ mà bị cận thì khó trúng tuyển có phải như vậy không?

 
 

Trả lời:
Về vấn đề này thì, để mà biết được mắt cận có đi xuất khẩu lao động được hay không thì bạn sẽ cần tới các trung tâm y tế để khám mắt, như vậy mới biết được chính xác là cận bao nhiêu độ. Nhiều khi đo ở trạm xá ở xã sẽ không chính xác hoàn toàn.
Nhất là khi bạn khám để đi XKLĐ (nhất là đối với thị trường Nhật Bản – thị trường khá khắt khe về điều kiện của người lao động có thể tham gia chương trình tu nghiệp sinh) thì càng phải cần con số chính xác tình trạng mắt bạn như thế nào?

Theo quy định chính xác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì chỉ có một số bệnh viện tại Hà Nội mới được phép khám sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài như bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tại bệnh viện đó các bác sĩ sẽ khám rất chặt, điều đó rất tốt cho người lao động, bởi chỉ khi nắm rõ tình trạng chính xác của mình, người lao động mới có hướng giải quyết đúng cho trường hợp của mình.

Vậy mắt mắt cận 2 độ có đi XKLĐ được không?
Thị lực là yếu tố rất quan trọng khi người lao động có mong muốn đi XKLĐ. Hiện nay, lớp lao động trẻ do tiếp cận nhiều với máy tính, điện thoại, tivi và các đồ công nghệ khác nên rất dễ dẫn đến giảm thị lực. Do chương trình XKLĐ khi tham gia thì lao động phải trực tiếp phỏng vấn đại diện của xí nghiệp, doanh nghiệp. Thường thì phải cạnh tranh theo tỷ lệ là 1 chọi 2 hay 1 chọi 3 nên có thể thấy rõ ràng rằng thị lực kém là một bất lợi không hề nhỏ. Chưa kể đến nhiều công việc yêu cầu thị lực tốt như điện tử, xây dựng, dệt may,…

Độ cận của mắt và thị lực hoàn toàn khác nhau
Đối với thị lực khoảng 5-6/10 là mắt cận đeo kính 1 độ , thị lực khoảng 2-4/10 thì cận 2 độ.
Điều đó có thể thấy, tuyệt đối không thể nhầm giữa độ cận của kính và thị lực của mắt, điều này rất cơ bản nhưng những người lao động thì chưa bao giờ tiếp xúc với kính nên rất dễ nhầm.
Nhiều công ty XKLĐ trong lĩnh vực đào tạo, tuyển chọn lao động đi Nhật Bản làm việc có xu hướng tiếp nhận lao động đại trà, tức thị lực kém nhưng công ty không tư vấn kỹ mà vẫn nhận vào đào tạo mà không quan tâm đến việc liệu người lao động có xuất cảnh được không?

Vậy người lao động nên chú ý thị lực bao nhiêu thì nên điều trị hoặc không tham gia XKLĐ?
Mỗi công ty thường có những tiêu chí khi tuyển chọn lao động riêng, thường phụ thuộc vào số lượng lao động tham gia bên cạnh những tiêu chí xí nghiệp đưa ra khi tiếp nhận. Nếu cần người thi tuyển khi số lượng lao động yêu cầu chưa đủ, một số công ty môi giới sẵn sàng hạ thấp tiêu chí cũng như giảm điều kiện về thị lực thấp hơn quy định của công ty vẫn được tham gia như bình thường.

Trong trường hợp người lao động thấy cơ hội của mình ở những ngành nghề đăng kí đó vẫn tốt thì hoàn toàn có thể tham gia.
- Yêu cầu mắt 8/10 trở lên là các đơn về lắp ráp linh kiện điện tử.
- Mặt bằng chung các ngành nghề thì thị lực 6/10 hoàn toàn có thể tham gia bình thường
- Môt số ngành không yêu cầu cao về thị lực như bao bì, nông nghiệp, thực phẩm, giúp việc gia đình… cũng không yêu cầu cao thì mắt 4/10 có thể tham gia được.

Chúc bạn thành công!


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung