Thị Trường Khác

Còn đâu hi vọng nào cho giúp việc Hong Kong?

Vừa qua, ở Hong Kong phiên tòa đã ra một phán quyết không cho hai phụ nữ lao động giúp việc người Philippines được phép lưu trú dài hạn. Điều này đã dập tắt biết bao hi vọng của hàng trăm ngàn người lao động giúp việc nước ngoài khác.
 


Hôm 25-3, trong phán quyết đưa ra, tòa án Hong Kong đã cho rằng hai người phụ nữ lao động giúp việc này không thể được coi là cư dân bình thường tại Hong Kong được, bởi bản hợp đồng lao động đối với người lao động đã xác định rõ các giới hạn của giới hạn thuê mướn tạm thời có thời hạn. Do vậy, hai người phụ nữ này không được cư trú dài hạn tại Hong Kong theo luật pháp của đất nước này, mặc dù họ đã sống tại đây với thời gian trên bảy năm. Trong phiên tòa, phán quyết của tòa đã nêu rõ: Người giúp việc nước ngoài buộc phải về nước sau khi hợp đồng kết thúc và được thông báo ngay từ đầu rằng việc nhập cảnh không phải để định cư.

Luật cơ bản này của Hong Kong định ra có ghi rõ những người lao động ngoài nước là cư dân bình thường sống và àm việc tại đặc khu này ít nhất phải bảy năm sẽ đủ điều kiện để được lưu trú dài hạn tại Hong Kong. Quy định về cư trú của Hong Kong cũng đã nêu ra: Bất kể một người lao động hợp đồng sống và làm việc bao nhiêu năm ở đặc khu này thì cũng sẽ không được tính là cư dân bình thường tại Hong Kong.

Hiện nay, theo thống kê có khoảng hơn 300.000 người giúp việc nước ngoài đang sống và làm việc ở Hong Kong. Đồng thời các nhà hoạt động cho những người lao động giúp việc nước ngoài cũng cho rằng phán quyết của tòa án Hong Kong là một quyết định rất đáng tiếc.

Theo tờ New York Times, thống kê từ các cuộc thăm dò trong dư luận gần đây tại đất nước Hong Kong cho thấy: Phần lớn người dân bản địa Hong Kong phản đối việc cấp chế độ lưu trú dài hạn cho người lao động giúp việc nước ngoài. Chính quyền Hong Kong và người dân bản địa đặc khu lo ngại việc cấp chế độ lưu trú dài hạn cho người lao động giúp việc nước ngoài có thể khiến chi tiêu cho xã hội Hong Kong tăng lên. Hai nước cung cấp một số lượng lớn người giúp việc ở Hong Kong là Indonesia và Philippin hiện chưa có phản ứng gì.

Thanh Dung (Theo tờ báo Tuổi trẻ)


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung