Giúp việc gia đình, việc làm giúp việc nhà lương cao đi làm ngay

Cử nhân đại học hay Osin: Ai là người thua ngay ở nước nhà?

Cứ đến các trung tâm giới thiệu việc làm, có thể thấy ngay việc khan hiếm nhất là tìm người giúp việc gia đình và dư dả nhất là tìm… cử nhân Đại học kiếm việc làm hay đang thất nghiệp.Bảng tỷ lệ cử nhân đại học thất nghiệp năm 2015

Nhưng điều đáng nói ở câu chuyện này là nhu cầu tuyển cử nhân lại chẳng nhiều, đặc biệt nhất là những cử nhân với khả năng cập kề. Đây là chưa nhắc đến việc, cho dù thất nghiệp, không có việc làm đi chăng nữa thì nhiều cử nhân vẫn kén chọn công việc với tâm lý tốt nghiệp Đại học thì phải làm những công việc tương xứng với tấm bằng của mình. Thực tế khi không phải bằng cấp luôn đi cùng năng lực?

Mới đây theo thông tin từ Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho hay: Tin vui nhất là số lượng người lao động thất nghiệp đang có xu hướng giảm. Nhưng chua chát ở chỗ số lượng người có trình độ đại học, hay là sau đại học thất nghiệp lại có xu hướng tăng mạnh, tăng cao.

Theo thống kê ở thành phố Hồ Chí Minh thì đến năm 2020, mỗi năm sẽ có khoảng 270.000 chỗ làm, công việc mới. Nhưng, điều đáng cập nhập ở đây lại là nhu cầu về trình độ lao động đại học chỉ chiếm vào 12%, còn lại sẽ vào hết những người lao động có tay nghề.

 

Osin - việc làm giúp việc nhà từ lâu luôn bị xem là công việc có trình độ thấp trong xã hội. Mặc cho những người lao động giúp việc có kinh nghiệm vẫn đủng đỉnh làm giá với giá trị thật của mình. Có thể thấy rõ được biểu hiện là những người sử dụng lao động đối tượng này luôn phải làm đủ cách để giữ chân giúp việc bằng vật chất lẫn tình cảm. 

Hàng vạn lao động cử nhân thất nghiệp, không có việc làm cũng làm cao với tấm bằng đại học mà mình phấn đấu bao năm trời lại lay lắt không thể có việc làm. Nhiều người lao động phải sống bằng đủ công việc tạm bợ hay tiếp tục được gia đình, bố mẹ trợ cấp như hồi còn là sinh viên. Giá trị thực sự của họ thực chất mới chỉ nằm ở tấm bằng, mà chưa phải ở năng lực.

Hay trong một lần chia sẻ với các bạn lao động trẻ, nhà giáo dục – nhà ngoài giao Tôn Nữ Thị Ninh đã phải đưa ra ý kiến rằng:
Với tình hình ở nước Việt Nam ta, thì đừng nên dựa vào bằng cấp để tuyển dụng!

Osin giúp việc cứ làm giá và hàng vạn cử nhân đại học cứ thất nghiệp – thật chẳng liên quan gì đến nhau. Thực tế, không ai xui cử nhân đi giúp việc nhà.

Chỉ đơn thuần, theo lời nói của một nhà giáo dục ở thành phố Hồ Chí Minh, thì điều này phản ánh một hiện thực rằng:
Tấm bằng của sự hư học có thể làm cho con người ta ảo tưởng về giá trị thực sự của mình, và từ chối lao động bởi không biết mình là ai. Đó là bi kịch, thất bại lớn nhất của đời người.
Và một đất nước sẽ phát triển ra sao khi thiếu thợ lẫn thiếu cả thầy giỏi?
Theo Dân trí
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung