Giúp Việc Tại Đài Loan, Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Đài Loan

Đài Loan tiếp nhận lại lao động Việt Nam sau hơn 10 năm đóng cửa

Bắt đầu từ ngày 1/7/2015, Đài Loan tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc trên 2 ngành nghề thuyền viên tàu cá, và giúp việc gia đình. Từ năm 2005, Đài Loan đã ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam do tình trạng bỏ trốn cao.

Sau khi đàm phán với chính phủ Đài Loan, Cục quản lý lao động ngoài nước( Bộ LĐTB&XH) cho biết, chi phí để lao động giúp việc gia đình sang Đài Loan làm việc là 2.036 USD( khoảng 44 triệu đồng), chưa bao gồm tiền cọc chống trốn, với mức lương tối thiểu là 17.500 đài tệ/ tháng( tương đương 12 triệu đồng/tháng).
Thời hạn hợp đồng là 3 năm, nếu như làm tốt có thể được gia hạn thêm. Theo luật pháp Đài Loan, giúp việc gia đình có thể làm việc tối đa 14 năm tại đây. Địa diện Cục quản lý lao động ngoài nước phát biểu:” Trong thời gian đầu, hai nước nhất trí với nhau không đưa ồ ạt lao động Việt Nam sang Đài Loan, mà sẽ đi theo một lộ trình nhất định, phù hợp với tình hình thực tế.”

 


 
 
Lao động Việt Nam sang Đài Loan làm giúp việc gia đình bắt đầu từ năm 1999. Nhưng đến năm 2005, do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc quá nhiều. Do đó, chính phủ Đài Loan đã dừng tiếp nhận lao động là việc trong ngành nghề đánh bắt cá gần bờ và chăm sóc người bệnh, giúp việc gia đình. Hiện tại, có hơn 3.000 lao động Việt Nam làm giúp việc tại Đài Loan.
Nhằm ngăn chặn, lao động Việt Nam tại Đài Loan tự ý phá bỏ hợp đồng, Cục quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các công ty XKLĐ Việt Nam cần phối hợp với các công ty môi giới Đài Loan và người sử dụng lao động để quản lý, lưu ý tới các lao động sắp hết hạn lao động.
 
Đại diện của Bộ LĐTB&XH cho hay Bộ sẽ mạnh tay trong việc xử lý các doanh nghiệp XKLĐ có hành vi vi phạm quy định, bằng các biện pháp như phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp. Năm 2014, Bộ đã cho tạm dừng hàng loạt các công ty có lao động khiếu nại về mức phí, yêu cầu giải trình về các trường hợp đó.
Việc Đài Loan mở cửa cho lao động Việt Nam đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho họ. Nhưng đây cũng chính là thách thức với các cơ quan ban ngành trong việc quản lý người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Tìm hiểu thêm:

Giúp việc gia đình Đài Loan có thể làm tối đa bao nhiêu năm?
Giúp việc Đài Loan sau giấc mơ đổi đời nhân được gì?
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung