Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Việc Nước Ngoài

Đừng nghĩ rằng "nhiều" mà dễ tìm được Osin!

Nhiều gia đình phải bỏ ra cả một số tiền lớn mới có được một người giúp việc gia đình như ý, nhưng ngay khi kết thúc hợp đồng, chủ nhà lại không thể tìm thấy osin đâu nữa.

Để tìm được một người giúp việc ưng ý, nhiều gia đình đã phải chi ra từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, khoản tiền này gọi là “phí trung gian” cho trung tâm môi giới. Tuy nhiên, không ít gia đình ngỡ ngàng, thậm chí nổi sùng khi biết tin người giúp việc vừa được mình đích thân hướng dẫn cho quen công việc ra đi không nói lời nào.

Thông thường, trước khi đón người giúp việc về nhà từ trung tâm môi giới việc làm, chủ các gia đình sẽ kí một bản hợp đồng quy định rõ khoảng thời gian mà người giúp việc làm tại gia đình.

 

Đa số, các trung tâm môi giới osin đều kí kết hợp đồng kéo dài từ 3 đến 6 tháng giữa gia chủ và người lao động.
Nếu trong khoảng thời gian “ thử việc” này, nếu người lao động cảm thấy không yêu thích hoặc không phù hợp với công việc thì có thể xin chuyển sang lĩnh vực khác. Đối với chủ nhà chỉ có thể được đổi người giúp việc khi họ phải chi thêm một khoản phí nữa. Chi phí bồi thường cho việc hủy hợp đồng này dao động trong khoảng từ 200.000 – 500.000 đồng

 

Trong những trường hợp gia đình chủ nhà may mắn tìm được osin ưng ý ngay từ đây, thì họ không tránh khỏi bị cò mồi giật mất “cánh tay phải” của mình khi hết hạn hợp đồng.

Tại các trung tâm “ma” ở Hà Nội, gần tới ngày hết hợp đồng, nhân viên sẽ thường tới tận nơi để “dụ dỗ” osin bỏ việc, sang gia đình khác làm mức lương cao hơn, Và điều này sẽ có lợi cho cả người lao động và trung tâm môi giới khi họ bắt tay nhau “ chơi xấu” gia chủ. Nhiều gia đình ép buộc phải tăng mức lương cho người lao động, hoặc thưởng thêm cho người môi giới nếu không muốn mất thêm một khoản chi phí trung gian và đào tạo lại từ đầu.

Theo thống kê Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam, hiện nay mỗi ngày có tới 5 lao động bỏ việc, 1 tháng khoảng 35% osin từ bỏ công việc hiện tại của họ.


Ngoài ra, không ít trường hợp lợi dụng sơ sót trên bản hợp đồng mà “ bắt nạt” chủ nhà.

Chẳng hạn, có osin thẳng thắn nói với chủ: “Khi thỏa thuận hợp đồng  chỉ ghi là tôi sẽ được trả 3  triệu/tháng, bao ăn uống, làm giờ hành chính. Vì vậy, nếu gia chủ  muốn tôi làm thêm ngày Chủ nhật thì phải tăng thêm tiền”.
Điểm khác biệt giữa osin Việt Nam và osin trên thế giới : “Các osin trên thế giới họ nề nếp lắm. Kể cả osin Việt Nam ở nước ngoài cũng vậy. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các osin lại thường làm theo ý mình! Đó chính là một trong những lý do khiến osin chưa thực sự trở thành một nghề được coi trọng tại Việt Nam dù thế giới này không thể thiếu osin được”.

Xem thêm: Giúp việc "kiểu mẫu" trải lòng


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung