Giúp Việc Tại Đài Loan, Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Đài Loan

Giúp việc Đài Loan: Chi phí thấp, thu nhập cao

Đài Loan là một thị trường rất hấp dẫn đối với lao động trẻ nước ta. Sau 10 năm tạm ngưng việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm giúp việc gia đình, ngày 1/7 vừa qua, thị trường này đã chính mở cửa nhận trở lại.
 


Giúp việc Việt Nam tại Đài Loan

Thu nhập khá, ít rủi ro
Trong hơn 40 thị trường XKLĐ của nước ta, Đài Loan được đánh giá là thị trường được lao động ưa chuộng nhất, vì đây là thị trường ít rủi ro, có phong tục, tập quán,…tương đồng với nước ta. Đặc biệt, thu nhập cảu lao động nước ngoài ở đây cũng khá cao tầm 13-15 triệu đồng/tháng, chưa tính làm thêm.

Vì vậy mà đến thời điểm cuối năm 2004, Việt Nam có tất cả khoảng hơn 32.000 lao động sinh sống và làm việc tại Đài Loan, trong đó có 60% là làm giúp việc tại Đài Loan. Nhưng đến năm 2005, Đài Loan đã thông báo tạm dừng tiếp nhận giúp việc gia đình từ Việt Nam, do tình trạng bỏ trốn ngày càng nhiều.

Ngày 1/7/2015, Bộ Lao động Đài Loan đã quyết định tiếp tục tiếp nhận lao động giúp việc Việt Nam. Các công ty XKLĐ Việt Nam đang đẩy mạnh xúc tiến hoạt động này. Hơn 40 doanh nghiệp đã thương thảo ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp phía Đài Loan để tuyển chọn, đào tạo và đưa ứng viên giúp việc gia đình sang làm việc. Theo chuyên gia tư vấn công ty xuất khẩu lao động nhận định:” Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho lao động nữ nước ta, nhất là phụ nữ ở các vùng quê nghèo”.

Không được thu phí cao
Cục trưởng Cục Quản lý lao động Ngoài nước cho rằng những nỗ lực đàm phán kết hợp với việc triển khai các biện pháp chấn chỉnh lại thị trường XKLĐ, giảm thiểu tình trạng bỏ trốn, đã giúp Việt Nam lấy lại được sự tín nhiệm từ phía Đài Loan.

Theo quy định mới đây của Cục Quản lý lao động ngoài nước, chỉ có những công ty tổ chức bộ máy chuyên trách, có cam kết đầy đủ, tuân thủ tốt các quy định của pháp luật mới được phép triển khai hoạt động này. Lao động giúp việc Đài Loan phải được công ty cam kết mức thu nhập tối thiểu khoảng 11.6 triệu/tháng, được bố trí ăn,ở miễn phí và được đóng bảo hiểm rủi ro.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian thí điểm sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng từ 1/7/2015 đến 12/2015, nếu như có bất kỳ doanh ngiệp nào không thực hiện đúng cam kết, đặc biệt là thu phí, sẽ không được tham gia hoạt động này nữa. Theo quy định của Cục, mức phí được thu là 2.036 USD/người, ký quỹ là 800 USD/người.

Xem thêm:

Quy định nộp thuế của người LĐ nước ngoài tại Đài Loan
Quyền lợi cơ bản của người LĐ khi đi XKLĐ  


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung