Việc làm giúp việc cho người nước ngoài lương cao làm ngay

Giúp việc nước ngoài - công việc mới, quyền lợi mới

Năm 2015 rất nhiều giúp việc nước ngoài bị đối xử ngược đãi và phải cầu cứu cơ quan chức năng Việt Nam xin về nước sớm. Để khắc phục tình trạng này Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội tăng cường các giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho người giúp việc cho người nước ngoài.
 

Dễ làm nhưng dễ gặp rủi ro.
Chị Nguyễn Thu Thảo đi giúp việc tại Ả Rập Xê Út từ đầu năm 2014 làm được một thời gian thì chị bị chủ nhà sàm sỡ, bạo hành nên phải gọi sự giúp đỡ từ người thân. nhờ sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng chị Thảo được về nước sớm và được bồi thường một khoản tiền từ gia chủ do tòa án yêu cầu với gia chủ của chị.

Ngược lại chị Nguyễn Thị Nhung quê ở Thanh Hóa đi làm giúp việc cho một gia đình  ở Đài Loan từ nam 2012  chị bị đối xử tệ bạc, bị chủ sàm sỡ và không cho liên lạc với người thân. May mắn một lần chị thoát ra ngoài và được cộng đồng Việt tại đây giúp đỡ chị mới về nước được. Thế nhưng do về nước trước hạn hợp đồng nên tiền cọc trước khi đi của chị không được công ty xuất khẩu lao động trả lại. 

Đưa lao động sang nước ngoài làm giúp việc được triển khai từ năm 2005. Tuy nhiên, nghề giúp việc vẫn chưa được đưa vào pháp luật của nhiều nước nên đối với họ giúp việc chỉ là con rơi của pháp luật và nghề này rất dễ gặp rủi ro.

Cuối năm 2014 một số giúp việc ở nước ngoài bị ngược đãi nên đã gửi đơn kiện cho cớ quan chức năng Cục quản lý lao động nước ngoài đã phải yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động sang nước ngoài làm giúp việc về nước sớm để chấm dứt tình trạng lao động bị đánh đập ngược đãi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động giúp việc về nước sớm ông Tống Hải Nam phó cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: Lao động Việt đi giúp việc tại Ả Rập Xê Út khá dễ dàng, nghề này không quy định độ tuổi không mất phí nên rất nhiều người đánh cược đi làm thử. Người lao động luôn hi vọng đi làm ở nước ngoài lương sẽ cao hơn nhưng khi sang Ả Rập Xê Út  thì sự khác biệt về văn hóa, khí hậu rất nhiều người không hài long và đòi về nước, đây cũng là lỗi của doanh nghiệp đưa lao động đi không thong tin đầy đủ chính xác cho lao động để lao động lựa chọn kỹ đối tượng.

Đặc thù của nghề giúp việc là làm theo khối lượng công việc mà gia đình sủa dụng lao động nên dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng sức lao động không đảm bảo quyền lợi về giờ giấc cho lao động như trong công ty hay xí nghiệp. Số lượng giúp việc bị ngược đãi càng ngày càng tăng nên cuối năm 2014 đầu 2015 Cục quản lý lao động nước ngoài yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện đúng quy trình tuyển dụng như thông qua cán bộ chính quyền địa phương, nắm rõ sức khỏe, mục đích , quyết tâm, trình độ và kinh nghiệm làm việc của người lao động, thời gian đào tạo phải quy định chặt chẽ.

Hỗ trợ tuyệt đối người giúp việc


Ông Tống Hải Nam cho biết : chính phủ không khuyến khích xuất khẩu lao động lĩnh vực giúp việc gia đình. Tuy nhiên một số thụ trường như thị trường Ả Rập Xê Út có điều kiện rằng nếu không cử lao động giúp việc sang thì họ sẽ không tuyển dụng lao động trong lĩnh vực khác. Vậy nên tổng số lao động Việt làm việc tại Ả Rập Xê Út có khoảng 16.000 lao động, trong đó có khoảng 5.000 lao động làm nghề giúp việc gia đình. Tuy nhiên, thị trường Ả Rập Xê Út lại là thị trường có nhiều trường hợp ngược đãi người giúp việc nhất. để hạn chế những trường hợp lao động bỏ trống vì bị ngược đãi, bóc lột thì phải siết chặt các quy định về đào tạo, tuyển dụng để hỗ trợ về mặt chính sách và bảo vệ quyền lợi cho người lao động dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Lao Động Ả Rập Xê út phải có trách nhiệm đảm bảo rằng lao động Việt Nam sang làm việc thì phải có giấy phép cư trú, có thể lien lạc với gia đình, cung cấp nơi ở… Gia chủ phải đảm bảo về lương cho lao động, trợ cấp , đóng bảo hiểm giờ làm việc và nghỉ ngơi phải đúng với quy định pháp luật Ả Rập Xê Út.

Xem thêm:
Đài Loan tiếp nhận lại lao động Việt Nam sau hơn 10 năm đóng cửa 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung