Tin tức

Giúp việc nước ngoài tốt hay xấu phụ thuộc vào chủ

Trong vai trò là  người nhà muốn sang Ả Rập Xê Út làm giúp việc, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Cơ sở đào tạo (Công ty cổ phần Nguồn nhân lực và Phát triển Kinh tế Hợp tác). 
 


Ngay khi được hỏi về lao động giúp việc nước ngoài, bà Huyền cho biết, mỗi tháng công ty đưa hàng chục chị em phụ nữ sang Ả Rập Xê Út làm giúp việc gia đình. Do Ả Rập Xê Út nhu cầu lớn về lao động giúp việc gia đình, thế nên lao động Việt Nam được miễn phí toàn bộ chi phí (chi phí đi lại, ăn ở, đặt cọc, làm thủ tục…), lương 9-10 triệu đồng/tháng. 

“Lao động được ký hợp đồng 2 năm, nếu sau 2 năm muốn ở lại làm việc tiếp sẽ được gia hạn thêm. Bình thường, để được đi xuất khẩu lao động phải mất khoảng 2 tháng làm thủ tục và học tiếng, học việc. Nhưng đợt này họ (Ả Rập Xê Út ) đang cần người nên chỉ khoảng 1 tháng học và làm thủ tục sẽ đi, và  mất khoảng 1-2 tuần để học tiếng”, bà Huyền nói. Theo bà Huyền, do mọi chi phí ban đầu đều do chủ sử dụng bỏ ra, cho nên nếu người lao động  có ý định hủy hợp đồng  để về nước sớm sẽ phải đền bù cho số tiền họ đã bỏ ra.

Về thủ tục, vị đại diện cho công ty  khẳng định, mỗi lao động chỉ cần nộp hộ chiếu và xác nhận của xã vào hồ sơ công ty phát ra cho người muốn xin đi lao động. Ngoài ra, mỗi người phải đặt cọc 3 triệu đồng để nếu làm xong visa mà lao động không đi sẽ không trả lại. Nếu lao động quyết định đi thì  sẽ được hoàn trả lại số tiền đặt cọc này, cùng 5 triệu đồng chủ sử dụng lao động hỗ trợ trước khi bay sang Ả rập xê út.

 “Phải nói rõ, đây là đi làm ôsin, nên nhà họ có việc gì thì mình phải đều làm , thời gian làm việc cũng không cố định, tùy thuộc vào chủ gia đình”, bà Huyền nói. Trước lo lắng của người lao động về nhiều rủi ro có thể xảy ra, bà Huyền khẳng định:“công ty của chị hoạt động uy tín lắm, phải thông qua Sở và Bộ LĐ-TB&XH, không phải làm chui, nên các em cứ yên tâm”.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện tại Ả Rập Xê Út có khoảng 4.000 nữ lao động Việt Nam làm giúp việc gia đình. Những điều phải biết khi đi xuất khẩu giúp việc tại Ả rập xê út:

- Thời tiết ở Ả rập xê út rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể lên đến 60 độ C.
- Do đặc thù làm giúp việc thường không giới hạn công việc và thời gian. Người lao động nên đi đến các doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu lao động và có hợp đồng cung ứng được Cục quản lý lao động ngoài nước chấp nhận.
- Hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài giữa doanh nghiệp và người lao động phải có chữ ký của lãnh đạo và đóng dấu của doanh nghiệp đó. Hợp đồng phải được ký trước khi bay và theo hiệp định giữa 2 nước, toàn bộ chi phí môi giới, làm thủ tục, ăn ở, đi lại… đều do bên chủ sở hữu trả, người lao động được miễn hoàn toàn.

Xem thêm:
Điều kiện để được bảo lãnh sang Nhật làm giúp việc
Tin vui cho những giúp việc muốn làm việc tại Nhật Bản   


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung