Thị Trường Khác

Giúp việc Việt Nam xử lý như thế nào khi bị cảnh sát Malaysia hỏi thăm bất ngờ?

Hiện nay, số lượng người lao động đi giúp việc nước ngoài Việt Nam tại thị trường Malaysia ngày càng tăng. Do mức phí xuất cảnh thấp, thu nhập ổn định, văn hóa tương đồng, Malaysia vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của lao động Việt Nam.

Công việc chủ yếu của giúp việc gia đình thông thường xoay quanh không gian gia đình nhà chủ. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng phải bước ra ngoài để đi chợ mua thức ăn, đi vui chơi với bạn bè… Bất chợt, bạn được cảnh sát Malaysia hỏi thăm thì  bạn cần xử lý như thế nào?Đầu tiên, bạn cần bình tĩnh, không quá hoảng loạn. Xác định xem ông ta có thực sự là nhân viên cảnh sát không. Bạn nên hỏi bảng tên và số cán bộ, nhất là khi người đó mặc thường phục hàng ngày. Nên ghi lại tên và số ID của họ( có trên đồng phục của cảnh suát viên). Một cảnh sát chính thức có ID màu xanh, màu vàng hoặc trắn. Nếu là thẻ màu đỏ, chứng tỏ là ông ta đã bị đình chỉ nhiệm vụ và không có quyền hỏi thăm bạn. Bạn có quyền đi, nhưng cảnh sát Malaysia có quyền yêu cầu tên và thẻ nhận dạng( Jalan Kad/ I-Kad hoặc hộ chiếu) và bạn phải khia báo điều đó với họ.

Nếu giấy tờ bạn hợp lệ, nhưng cảnh sát Malaysia vẫn yêu cầu bạn đi theo họ, bạn nên hỏi lại “ Tôi bị bắt phải không?” nếu anh ấy nói không, bạn có thể đi theo cùng. Nếu ông ta nói có, hãy hỏi ông ta: "Tại sao tôi bị bắt?” 
Một hành vi bắt giữ trái phép nếu như họ không cho bạn biết lý do cụ thể. Bạn không nên vội vàng hối lộ cảnh sát, có thể ngay lập tức bị bắt vì tội hối lộ.
 
Bên cạnh đó, còn có tổ chức RELA tại Malaysia, một đội quân tình nguyện, để giám sát công nhân nước ngoài, Họ có quyền bắt giữ khi đi cùng một nhân viên cảnh sát hoặc nhân viên xuất nhập cảnh. Xin lưu ý tống tiền và quấy rối rất phổ biến, điều này trái với pháp luật của Malaysia. Hãy cố nhận dạng họ và tuyệt đối không hối lộ.
Trên đây là một số kinh nghiệm, chúng tôi chia sẻ cho bạn khi bị cảnh sát Malaysia hỏi thăm. Các bạn ó thể tham khảo và có cách xử lý tốt nhất khi được các anh cảnh sát hỏi thăm bất ngờ.

Xem thêm:

Giúp việc tại Đài Loan có được trả phí an toàn lao động không?
Giúp việc Đài Loan rủi ro thấp, mức lương tốt  


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung