Hỏi / Đáp

Hậu quả của việc “Nhảy” công ty khi XKLĐ Nhật Bản

Hỏi:
Tôi là Trần Kim Ánh, hiện tôi đang đi lao động xuất khẩu bên Nhật, tôi mới sang bên đây được 1 năm. Nhưng hiện tôi đang có định chuyển sang doanh nghiệp khác ngành chế biến thực phẩm để gần chồng hơn. Tôi có gọi điện hỏi cán bộ quản lí XKLĐ ở Nhật thì đã hiểu là nếu như vậy là tui sẽ bị kiện ra tòa vì nguyên nhân vi phạm xuất cảnh. Xin hỏi tôi có phải nộp tiền phạt vi phạm không?

Trả lời:
Nếu thực tập sinh Nhật Bản vi phạm hợp đồng thì có thể bị phạt từ 90 -100 triệu theo khoản 4 điều 6 Luật NLĐ VN. Nếu người LĐ vi phạm hợp đồng (trong trường hợp của bạn là bỏ trốn) thì theo Điều Lệ Nghị định 95/2013/NĐ-CP có thể bị phạt tiền 80-100 triệu đồng.Trong trường hợp của bạn, đã ký hợp đồng với doanh nghiệp của Nhật trong thời hạn 3 năm nhưng sau hơn một năm, bạn bỏ việc chuyển sang làm cho một nhà máy khác vì một vài lí do cá nhân. Như vậy là vi phạm hợp đồng đã ký.

Bạn còn bị xử phạt về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa NLĐ VN đi làm việc ở nước khác theo thỏa thuận đã kí. Theo quy định tại Điều 40 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 người LĐ có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng nếu áp dụng một trong các hành vi sau đây:

a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;

b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;

c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lường gạt NLĐ Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy chế.

Thật vậy, ngoài việc bạn phải trả khoản phí phạt như đã cam kết, bạn còn có thể bị phạt tiền từ 90 đến 100 triệu đồng do đã “bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng”.
Khi về nước bạn cũng sẽ không nhận lại được số tiền đặt cọc như đã kí trong hợp đồng.

Khi bạn sang Nhật xuất khẩu lao động người hàng đầu cơ quan lãnh sự, cơ quan ngoại giao…được ủy quyền áp dụng chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN ở Nhật Bản sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với trường hợp của bạn. Bạn cũng có khả năng bị buộc phải về nước theo yêu cầu của nước tiếp nhận NLĐ hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của VN.

Xem thêm: 
Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản được không?


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung