Hỏi / Đáp

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cao không?

Hỏi: Tôi tên là Trúc, năm nay tôi 30 tuổi, còn em trai tui vừa tốt nghiệp cao đẳng. Hai chị em tui đang muốn đi XKLD Nhật Bản, vậy nếu cả 2 chị em đi thì cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Mỗi người cần bao nhiêu từ lúc đăng ký đến khi xuất cảnh? Rất mong được tư vấn chi tiết và  cụ thể.
Xin cảm ơn!

 

 

Trả lời: 

Chào bạn Trúc, theo thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ tài chính đã quy chế về việc thu chi phí xuất khẩu lao động thì các xí nghiệp phái cử chỉ được thu tiền môi giới và tiền dịch vụ sau khi đã ký hợp đồng với người LĐ, Mức thực thu tiền môi giới của các thị trường không quá 1 tháng lương/người lao động cho một năm hợp đồng.
Khoản phí môi giới được hiểu :

- Tiền môi giới là khoản kinh phí xí nghiệp phái cử phải bỏ ra cho môi giới để tìm kiếm và cung cấp lao động. người LĐ phải trả cho xí nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy chế của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Tiền dịch vụ là một khoản chi phí người LĐ phải rả cho doanh nghiệp để thực thi hợp đồng đưa lao động sang nước khác làm việc.

Tiền môi giới, tiền dịch vụ không được thực hành đối với những lao động đã hoàn thành hợp đồng với công ty, lao động được chủ sử dụng lao động gia hạn, ký hợp đồng mới. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới, tiền dịch vụ của người lao động đối với những thị trường mà chủ lao động không đề nghị về môi giới.

Trường hợp lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh thì lao động ph ải đóng một khoản phí đặt cọc chống trốn cho doanh nghiệp xklđ. Việc đặt cọc này nhằm hạn chế việc sau khi sang Nhật lao động bỏ trốn, vi phạm pháp luật khi chưa hết hoặc hết hợp đồng. Mức ti ền đặt cọc thường là 3.500 $. Sau khi trở về nước lao động sẽ được hoàn trả lại số tiền này và số lãi từ lúc nộp đến khi về.

Đối với trường hợp chị em bạn mặc dầu làm việc khác ngành nhau và triển khai tương tự nhau, tuy vào làm việc tại Nhật mà có các mức phí khác nhau nhưng không chênh lệch nhau nhiều.
Mong rằng những thông báo trên sẽ trả lời được phần nào thắc mắc của bạn, để có thể được tư vấn rõ ràng, chi tiết hơn mọi thắc mắc bạn có thể lien hệ trực sau đây cán bộ tuyển dụng của xí nghiệp chúng tôi.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung