Tin tức

Lao động xuất khẩu: Thoát nghèo, cam chịu bất công

Theo điều tra mới nhất của ISDS thì cứ 14 người đi XKLĐ thì có ít nhất một người đi vì lý do nợ nần, 10 người là để thoát nghèo và tìm kiếm cơ hội đổi đời, cải thiện cuộc sống gia đình. Điều này cho chúng tha thấy được rằng, lao động di cư không chỉ để có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt hơn mà còn để trang trải các khoản nợ nần nơi quê nhà, cho vợ con ở nhà có được cuộc sống đỡ vất vả hơn.

>> Giúp việc gia đình tại Đài Loan có thể làm tối đa bao nhiêu năm?

>> Hạn chế rủi ro cho nữ lao động tham gia XKLĐ
>> Giúp việc Đài Loan sau giấc mơ đổi đời nhận được gì?

 


Giúp việc tại Đài Loan (hình ảnh minh hoạ)

“ Hai vợ chồng kết hôn sớm, cả 2 đều không có nghề nghiệp ổn định ngoài mấy sào ruộng, con cái bắt đầu đi học, gia đình nội ngoại đều không có điều kiện, nên tôi quyết định đi giúp việc Đài Loan, tại tôi có sức khoẻ hơn”, chị Nga, 29 tuổi ở Nghệ An chia sẻ.
Theo thống kê, chỉ có hơn 1/3 lao động đi XKLĐ trả được hết nợ nần cùng với đó cũng có rất nhiều lao động lại gánh thêm các khoản nợ từ chuyến đi này.

Chị Nguyên, 40 tuổi, quê ở Hà Tây, rơi vào trường hợp rất đáng tiếc, tiền mất tật mang. Gia đình chị vừa nghèo, vừa đông con, chị Nguyên chạy khắp nơi vay đủ 15 triệu đồng để đi làm giúp việc ở Đài Loan. Khoản tiền này để đóng các chi phí: đào tạo, kiểm tra sức khoẻ, đi lại,.. cho công ty môi giới ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bên cạnh đó, chị còn phải đóng thêm 2,5 triệu cho người giới thiệu.

 
 

Để có đủ tiền trang trải, chị phải thế chấp ngôi nhà vay vốn ngân hàng. Khi sang Đài Loan chị làm giúp việc gia đình cho một cặp vợ chồng già, công việc cũng khá đơn giản, chỉ tội thỉnh thoảng hai ông bà có hơi khó tính. Mọi việc diễn ra khá tốt. Sau hơn 5 tháng làm việc, tự dưng người bên công ty tuyển dụng phía Đài Loan đến và bắt chị Nguyên ký vào một số giấy tờ tiếng Trung, chị không hiểu gì cả. Sau đó giữa đêm chị bị bắt lên máy bay về nước mà không một câu giải thích. Khi về đến Việt Nam, chị Nhận được 10 triệu đồng cho hơn 5 tháng làm việc, với lý do trừ đi chi phí đi lại và một số khoản phí khác.

Sự việc xảy ra quá nhanh và chị Nguyên không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Chị đã lên Hà Nội và tìm đến Công ty môi giới đã đăng ký tham gia, nhưng không nhận được câu trả lời và bị từ chối hỗ trợ với lý do chị có chứng cứ. Hiện nay, chị vẫn chưa trả được hết các khoản chi phí này. Vì cũng chính vì chuyến xuất ngoại này mà gia đình chị đi vào cảnh tan vỡ.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung