Giúp Việc Tại Đài Loan, Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Đài Loan

Lương cho lao động giúp việc Đài Loan sẽ được điều chỉnh

Mức lương cơ bản hiện nay của lao động người Đài Loan là 2 vạn 800 Đài tệ. Nhưng, mức lương cơ bản của lao động nước ngoài chăm sóc bệnh nhân, giúp việc gia đình vẫn ở mức 1 vạn 5840 Đài tệ. Chính phủ ba nước: Philippines, Việt Nam, Indonesia đã đồng loạt yêu cầu thị trường lao động Đài Loan tăng lương cơ bản cho lao động lên mức 1 vạn 7500 Đài tệ, nếu Đài Loan không tăng sẽ trì hoãn việc xuất khẩu lao động. Qua đó, Bộ lao động Đài Loan quyết định sẽ điều chỉnh mức lương cơ bản trả cho lao động nước ngoài làm giúp việc gia đình, chăm sóc bệnh nhân.Bộ trưởng lao động Đài Loan đã phát biểu: Trước mắt lao động giúp việc gia đình tại Đài Loan chưa bị khấu trừ chi phí nội trú gia đình, các nước yêu cầu Đài Loan tăng mức lương cơ bản cho lao động sau đó khấu trừ 2500 TWĐ chi phí ăn ở. Đài Loan hy vọng sau khi khấu trừ 3000 TWĐ chi phí ăn ở thì mức lương của lao động chăm sóc bệnh nhân, giúp việc gia đình sẽ ở mức khoảng 1 vạn 7008 Đài tệ.

Hiện nay một số nước xuất khẩu lao động đã trì hoãn việc đưa lao động giúp việc tới Đài Loan làm việc. Điều này nhằm thúc đẩy thị trường lao động Đài Loan thực hiện việc tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài. Do đó, đối với Đài Loan việc càng kéo dài thì càng không có lợi. Được biết, năm 2015 Bộ lao động Đài Loan sẽ mở buổi họp báo mời đại diện các nước xuất khẩu lao động tới Đài Loan: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Phiippines,… tham gia thảo luận vấn đế về mức lương cơ bản của lao động, và trong năm 2016 này vấn đề sẽ được giả quyết.

Nhiều chủ sử dụng lao động giúp việc gia đình, chăm sóc bệnh nhân cho rằng: Nếu tăng mức lương cơ bản của lao động như vậy thì sẽ gây thêm gánh nặng cho gia đình chủ tiếp nhận lao động, nếu trả theo mức lương cơ bản là 2 vạn 8000 Đài tệ thì mỗi tháng họ sẽ phải trả thêm 4000 Đài tệ. Bởi trên thực tế, ngay cả những lao động thông thường tại Đài Loan cũng khó mà đạt được mức lương cơ bản tăng nhiều như vậy. Do phải phụ thuộc vào lao động nước ngoài chăm sóc người nhà, giúp việc gia đình của mình nên phải miễn cưỡng chấp nhận.

Thư kí hiệp hội lao động quốc tế Đài Loan cho biết: Trong suốt 18 năm qua, mức lương cơ bản của lao động chăm sóc bệnh nhân, giúp việc gia đình đã không được điều chỉnh. Do đó, việc điều chỉnh mức lương cơ bản của lao động lần này là nên làm, ít nhất nlao động nên được trả theo mức lương có bản. Bởi như thế mới có thể đảm bảo được quyền lợi của lao động.

 
Theo Apple daily


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung