Tin tức

Lương giúp việc nước ngoài cao hơn cả lương cán bộ khoa học trong nước

Trong buổi làm việc với Thủ tương Nguyễn Xuân Phúc vào sáng 13/6 vừa qua, Giáo sư – Thạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn – Viện trưởng viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đưa ra một thực tế mà ít người có thể ngờ đến đó là: “Lương của cán bộ khoa học trẻ mới ra trường và làm việc trong viện hiện nay chỉ hơn 2 triệu/tháng, tính toán thì tổng mức thu nhập chỉ hơn 4 triệu/tháng. Với mức lương này thì chỉ hơn người giúp việc trong nước một chút và thua xa người giúp việc ngoài nước”.


Lương của cán bộ trẻ mới ra trường làm việc tại Viện Lúa ĐBSCL chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng. 
 
Bà Nguyễn Thúy Kiều Tiên - Viện lúa ĐBSCL: Phó Viện trưởng cũng chia sẻ: “Tâm tư, mong muốn của các cán bộ tại viện lúa là làm sao có thể đóng góp được phần nào công sức cho sự phát triển nông nghiệp của bà con. Luôn tìm tòi, phát triển để có giống lúa tốt đáp ứng nhu cầu sản xuất của nông dân Việt, nhưng cũng mong muốn theo đó đời sống của cán bộ trong việc cũng cần tương xứng. Bởi nếu cuộc sống như vậy thì sẽ có nguy cơ rất cao là chảy máu chất xám ở viện.

Những cán bộ trẻ, mới ra trường tới viện làm việc mà lương chỉ hơn 2 triệu/tháng, với công sức anh em rèn giũa học tập ở trường bao năm phải nói là rất thương. Không nói ai khác mà cả tôi trong ban lãnh đạo viện nhưng lương cũng chỉ có hơn 4 triệu/tháng. Chúng tôi cũng chỉ mong sao chính phủ và các bộ - ngành có một cải cách cơ chế để những cán bộ, nhân viên làm khoa học như chúng tôi có được mức thu nhập xứng đáng với công sức của mình”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Nguyễn Hữu Chí cũng cho rằng: “Với mức lương như báo cáo của cán bộ Viện lúa ĐBSCL thì lực lượng cán bộ khoa học làm sao mà sống”.

Ông Hữu Chí cũng cho biết thêm: “Nghị định cho các đơn vị sự nghiệp vừa được Chính phủ ban hành, trong đó gồm những loại hình như tự chủ 100% hay loại hình tự chủ nhưng ở mức đảm bảo kinh phí thường xuyên… Do đó, Bộ yêu cầu Viện lúa ĐBSCL xem viện thuộc loại hình tự chủ nào, sau đó đăng ký với Bộ để có cơ sở thực hiện các chính sách.

Chẳng hạn, trong ngành như ngân hàng, tài chính hoặc lĩnh vực khác nhân viện, cán bộ có lương bình quân tháng mấy chục triệu đồng. Thì ở những nơi khu công nghệ cao thì lương cán bộ, công nhân vẫn thấp chỉ khoảng vài triệu đồng/tháng. Do đó, việc đặt câu hỏi cho sự chênh lệch mức lương trên là rất đúng.

Mặc dù vậy, trên thực tế: “Nếu muốn tăng lương thì ắt hẳn phải tăng năng suất, hiệu quả lao động trong công việc của lao động lên. Mặt khác, đối với các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước nếu có thể cổ phần hóa được thì là rất tốt".

 
Theo: Báo Đất Việt

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung