Giúp Việc Tại Đài Loan, Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Đài Loan

Lý giải nguyên nhân lao động giúp việc tại Đài Loan hay bỏ trốn

Đài Loan là thị trường lao động đơn hướng, bởi chỉ có chủ mới có quyền chọn. Do đó, khi lao động bị ức hiếp, bóc lột…. Thì bao nỗi uất ức đè nén đã quá sức chịu đựng lao động một là tức nước vỡ bờ hai là chỉ có thể tìm đến con đường chạy trốn!

Hiệp hội lao động nước ngoài tại Đài Loan - Bà Cố Ngọc Linh đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động giúp việc Đài Loan hay bỏ trốn. Bà đã chủ trì những cuộc hội thảo, diễn đàn lớn về bảo vệ, quyền lợi của lao động giúp việc tại Đài Loan như vào ngày 26/1/2005, tổ chức hội thảo Mua bán lao động - Một thứ thị trường bi thảm! tại Viện Lập pháp Đài Loan.

 


Bà đã nhiều lần lên tiếng trên các tờ báo của Đài Loan để bảo vệ và kêu gọi quyền lợi cho lao động. Đồng thời đảm bảo sẽ tiếp tục duy trì, giúp đỡ quyền lợi khi làm việc tại Đài Loan cho lao động Việt.

Bản thân bà cũng đã rất nhiều lần day dứt: Tại sao giúp việc Đài Loan là lao động Việt không dám lên tiếng tố cáo? Tại sao lao động không thể tự bảo vệ quyền lợi hay chính bản thân mình trước khi có thể đòi công lý can thiệp?.

Ngày 31/5/2005, để lý giải những điều này, bà Cố Ngọc Linh cho rằng trong việc lãnh đạo và quản lý lao động nước ngoài tại Đài Loan bên cạnh luật pháp đang có kẽ hở khiến lao động giúp việc rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Và bà Linh nói: Lao động giúp việc tại Đảo ngọc chỉ là “đứa con rơi” của luật pháp Đài Loan mà thôi!.

Theo những ý kiến đánh giá của bà Linh thì chính sách của Đài Loan đối với lao động giúp việc là một nguyên nhân tiềm ẩn. Trong khi những lao động nước ngoài khác làm việc trong các công ty, xí nghiệp đều đang được bảo đảm quyền lợi bên cạnh lợi ích của bản thân. Nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì cả lao động và chủ sử dụng lao động đều phải làm theo theo đúng quy định của luật pháp, thì người giúp việc gia đình lại hoàn toàn đang ở chế độ ngoài vòng pháp luật.

Không chỉ vậy mà ngay cả thanh tra về lao động nước ngoài tại Đài Loan cũng bó tay mà chưa thể giải quyết được vấn đề này. Bởi không thể vào tận nhà chủ sử dụng lao động để xem và biết được lao động giúp việc đang làm việc trong môi trường thế nào? Do đó, công ty môi giới hay chủ sử dụng lao động thích đuổi giúp việc gia đình nước ngoài lúc nào cũng được và với bất cứ lý do gì cũng đều được.

Một thực tế không thể phủ nhận rằng, trước khi tới Đài Loan làm việc, lao động phải vay mượn hàng chục triệu đồng ở ngân hàng,… ở quê nhà đi đâu cũng thất chủ nợ. Vậy, nếu bị đuổi việc ở Đài Loan thì lấy gì trả nợ nhà. Vì vậy lao động giúp việc luôn phải nhịn nhục, ngậm đắng nuốt cay.

Bên cạnh đó, môi trường sinh sống cá nhân và môi trường làm việc của giúp việc gia đình là cùng một địa chỉ với chủ sử dụng lao động. Do đó, họ là những lao động làm việc quanh năm suốt tháng mà thời gian ngừng nghỉ gần như là không, cũng không có nguồn thông tin, không có đồng nghiệp,… nên luôn trong trạng thái bị cô lập và bưng bít. Qua đó có thể thấy, sự trợ giúp của xã hội cho giúp việc tại Đài Loan là vô cùng nhỏ bé.
Theo Việt Báo

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung