Giúp Việc Tại Đài Loan, Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Đài Loan

Mở cửa thị trường giúp việc tại Đài Loan

Việc thị trường Đài Loan tuyển dụng trở lại lao động giúp việc – Osin gia đình Việt Nam sau 10 năm gián đoạn mở ra thêm một cơ hội việc làm lớn cho nhiều người lao động ở thị trường này.

Dựa theo quyết định của Bộ lao động Đài Loan, người lao động Việt Nam sẽ được cấp Visa vào vùng lãnh thổ Đài Loan làm việc ở lĩnh vực giúp việc gia đình kể từ ngày 1/7/2015. Hiện nay, ở Việt Nam có khá nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tìm đối tác Đài Loan tuyển lao động cũng như tuyển chọn người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc.
 

Rủi ro thấp, thu nhập tốt
Trong tất cả các thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam, Cục quản lý lao động ngoài nước đã đánh giá Đài Loan là thị trường mà lao động giúp việc gia đình Việt Nam chuộng sang nhất. Nhờ có sự tương đồng về nét văn hóa, gặp phải ít rủi ro. Quan trong hơn, thu nhập của người lao động tại thị trường Đài Loan tương đối khá, khoảng 13 – 15 triệu/tháng.

Vì những yếu tố khá là ổn định trên, trong tổng số 32.000 người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng ở Đài Loan, có đến gần 60% trong số đó là người giúp việc gia đình – vào năm 2004. Tuy nhiên, vào đầu năm 2005, thị trường Đài Loan dừng tiếp nhận người lao động giúp việc gia đình Việt Nam do tỷ lệ người lao động làm việc bỏ trốn quá cao. Lệnh dừng tuyển lao động giúp việc này của Bộ lao động Đài Loan khiến lao động lao động nữ ở các vùng nông thôn mất cơ hội xuất khẩu lao động giúp việc sang Đài Loan. Buộc những người lao động nữ này phải chuyển hướng đi xuất khẩu lao động giúp việc sang Malaysia, Ả Rập Saudi,… hai thị trường này lại có thu nhập thấp, chỉ khoảng 6-7 triệu/tháng. Đặc biệt, ở thị trường Ả Rập, người lao động còn thường xuyên bị nợ lương, và bị phân biệt đối xử.

Tổng giám đốc công ty Môi giới nhân lực Forward (Đài Trung – Đài Loan) – ông Hoàng Khải Minh – cho biết, nhu cầu tuyển dụng người lao động giúp việc Đài Loan, bao gồm: chăm sóc người bệnh, người già, giúp việc gia đình, hộ lý,… ở Đài Loan là rất lớn. Forward đang xúc tiến các hoặt động hợp tác để tiếp nhận người lao động Việt Nam như trước đây.

 

Khoảng 40 doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam đang và đã kí kết hợp đồng với các công ty môi giới nhân lực của Đài Loan để tuyển chọn lao động, trong đó có một số doanh nghiệp đã từng cung ứng nhiều lao động giúp việc gia đình sang Đài Loan, như: Batimex,Simco Sông Đà, Traenco,….
Phó giám đốc của một công ty xuất khẩu lao động cho biết: Đây là cơ hội tốt cho người lao động nữ Việt Nam, nhất là những người lao động là phụ nữ ở miền Tay nghèo đói.

Không được thu phí xuất khẩu lao động cao
Cục trường Cục quản lý lao động nước ngoài – ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – cho hay rằng: Nỗ lực đàm phán cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp trấn chỉnh thị trường, ngăn ngừa người lao động bỏ trốn trong nhiều năm vừa qua đã giúp xuất khẩu lao động Việt Nam nối lại được hợp tác cung ứng người lao động giúp việc sang Đài Loan làm việc.

Theo hướng dẫn mới đây của Cục quản lý lao động nước ngoài, chỉ những doanh nghiệp tổ chức bộ máy đào tạo chuyên trách và tuân thủ tốt đầy đủ pháp luật về xuất khẩu lao động, cam kết đảm bảo việ làm đầy đủ cho người lao động, thu nhập – thu phí đúng quy định mới được phép làm.
Người lao động sang Đài Loan theo hợp đồng 3 năm (lao động được pép gia hạn thêm 17 tháng). Khi kí hợp đồng lao động, công ty xuất khẩu lao động phải cam kết đảm bảo mức lương tối thiểu cho người lao động 17.500 TWD/tháng ( ~ 11.6 triệu Việt Nam đồng). Người lao động sẽ được chủ sử dụng lao động trả lương làm thêm, lo về y tế đầy đủ, bố trí nơi ăn ở miễn phí, và mua bảo hiểm rủi ro với mức bồi thường 300.000 TWD (~ 200 triệu đồng).

Theo Cục quản lý lao đồng ngoài nước, trong giai đoạn từ ngày 1/7 đến cuối tháng 12 năm 2015, nếu doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào không thực hiện đúng cam kết, nhất là trong vấn đề thu phí xuất khẩu lao động, sẽ không được phép tham gia nữa. Mức phí theo đúng quy định là 2.036 USD/người, chưa kể kí quỹ ràng buộc hợp đồng – chống trốn 800 USD/người. Mức phí này được đánh giá là không quá cao, điều này tạo thuận lợi cho người lao động sang Đài Loan.

Xem thêm:

Giúp việc Đài Loan sau giấc mơ đổi đời nhận được gì?
Osin - giúp việc: Không chỉ là kinh nghiệm 


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung