Hỏi / Đáp

Người lao động và những khoản khấu trừ lương tháng ở Đài Loan

Hiện nay, bên cạnh mước lương thu nhập cơ bản, tiền thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ thì người lao động (NLĐ) đi xuất khẩu lao động cũng phải đóng thêm các khoản kinh phí dịch vụ khấu trừ vào lương theo năm hoặc theo tháng như:

Bảo Hiểm y tế 
- NLĐ có thẻ cư trú đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Các tính bảo hiểm y tế tính trên lương tháng cơ bản:

 

Bảo hiểm y tế đóng hàng tháng = lương căn bản x 4,55% x 30%
 
Trong đó: 30% là mức chi phí bảo hiểm lao động NLĐ phải đóng, 4,55% là mức chi phí bảo hiểm y tế đóng theo quy trình của Đài Loan.
Chủ sử dụng phải đóng 60%, NLĐ phải đóng 30%, còn lại là chính phủ Đài Loan hỗ trợ 10%
 

Bảo hiểm lao động
- Mọi thủ tục giấy tờ phải làm trực tiếp tại văn phòng Bảo hiểm lao động:
- Với loại bảo hiểm này thì người lao động có thể tự nguyện mua hoặc không, nhưng phải thông qua chủ sử dụng lao động.
- Nếu không may trong quá trình làm việc NLĐ bị bệnh hoặc bị tai nạn do môi trường làm việc gây ra, và phải chữa trị ở bệnh viện thì chủ sử dụng phải chịu kinh phí điều trị cho lao động. Bảo hiểm sẽ hỗ trợ NLĐ trợ cấp thương tật hoặc chi phí sinh hoạt.

 
Phí bảo hiểm lao động phải đóng theo tháng = lương căn bản x 7,0% x 20%

Trong đó: 7,0% là mức chi phí bảo hiểm chủ sở hữu phải đóng theo quy định, 20% là mức chi phí bảo hiểm lao động phải đóng và 10% còn lại sẽ được chính phủ Đài Loan hỗ trợ.

Thuế lương tháng 
- Tất cả lao động làm việc trên đất nước Đài Loan đều phải đóng thuế lương tháng theo quy định của luật pháp Đài Loan.

Chi tiết: Trong cùng 1 năm nếu NLĐ cư trú và làm việc tại Đài Loan dưới 183 ngày thì mức thuế phải đóng là 20% tiền lương căn bản. Nếu cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải đóng là 6% lương căn bản.

Chẳng hạn: Với lương tháng cơ bản 19.273 đài tệ/tháng thì 6 tháng đầu mỗi tháng sẽ phải nộp 3.168 đài tệ thuế mức lương, những từ tháng thứ 7 trở đi thì số thuế lương tháng phải nộp mỗi tháng là 1072 Đài Tệ.

Các khoản làm tăng ca, tiền thưởng không phải chịu một khoản thuế nào. Đối với những lao động đã cư trú và làm việc dưới 183 ngày thì sẽ được chuyển là phần mới của năm sau để tính.

Theo quy chế của Đài Loan: Nếu NLĐ có tổng mức lương cơ bản năm là 214.560 TWD thì sẽ được miễn trừ thuế. Với lương tháng căn bản hàng tháng của lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan là 19.273 TWD thì mức thu nhập năm là 214.560 TWD. Vậy nên lao động sẽ được miễn thuế.
Khi người lao động hết hạn hợp đồng cần phải yêu cầu chủ lao động hay công ty, doanh nghiệp môi giới đưa biên lai đã nộp lên cục thuế địa phương thanh toán cho lao động tiền thuế trước khi lao động trở về nước.
Những người làm việc làm điều dưỡng, giúp việc gia đình Đài Loan thì không bắt buộc phải đóng các khoản bảo hiểm xã hội.

Chi phí ăn uống 
Chủ sử dụng lao động Đài Loan được khấu trừ tiền lương của NLĐ làm việc ở nhà máy, công trường. Chi phí tiền ăn chỉ được khấu trừ từ 0 đến 2.500 Đài tệ, mức khấu trừ còn tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và lao động.
Lao động làm việc trong lĩnh vực hộ lý, giúp việc, công xưởng tại Đài Loan thì không bị khấu trừ tiền ăn, tiền ăn ở đều do chủ chịu.

Phí quản lý cho doanh nghiệp môi giới 
- Phí quản lý NLĐ phải nộp theo quy định:

+ Năm thứ nhất: 1.800 Đài tệ/tháng
+ Năm thứ 2 : 1.700 Đài tệ/tháng
+ Năm thứ 3 : 1.500 Đài tệ /tháng

- Những lao động làm việc tốt thì sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm nếu về và nhập cảnh quay về, làm việc cho chủ cũ thì mỗi tháng chỉ phải nộp phí dịch vụ 1.500 Đài tệ/tháng. Nếu làm việc cho chủ mới thì phí dịch vụ lại phải nộp như trước nhất.

Tóm lại các khoản tiền khấu trừ vào lương của NLĐ hàng tháng theo quy định của luật pháp Đài Loan và Việt Nam là:

- Phí bảo hiểm y tế: 263 Đài tệ/ tháng
- Bảo hiểm lao động : 347 Đài Tệ/ tháng
Môi giới: + Năm thứ nhất: 1.800 Đài tệ/tháng
+ Năm thứ 2 : 1.700 Đài tệ/tháng
+ Năm thứ 3 : 1.500 Đài tệ /tháng
- Thuế thu nhập(6% lương cơ bản) : 1.156 Đài tệ/tháng


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung