Quy Trình Tuyển Chọn

Nghề Osin nên theo đuổi ước mơ hay chỉ đơn giản chỉ là vấn đề tài chính

Ngày nay, để theo đuổi ước mơ hay chỉ đơn giản là giải quyết vấn đề kinh tế gia đình của mình, những người lao động trẻ đã bỏ qua những mặc cảm tự ti về cái tên của nghề nghiệp và luôn tất bật cho mỗi ngày làm việc.

Để có thêm những khoản thu nhập trang trải cuộc sống vốn đắt đỏ nơi thành thị, đất khách quê người thì không ít người lao động trẻ ngoài giờ làm việc chính thức ở các công ty, xí nghiệp đã lao vào vòng xoay tìm việc làm thêm.

Có thể nói, trong số những công việc được lựa chọn không một ai thích là Osin – người giúp việc, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, công việc này thật sự là đem lại thu nhập tốt và giúp không ít người lao động trẻ hoàn thành được giấc mơ – mong muốn – cải thiện kinh tế của mình.

Rất nhiều lao động trẻ khi nghe tới từ Osin hay người giúp việc thì đều cho rằng công việc này chỉ dành cho những người lao động không thể kiếm được việc gì khác mới chấp nhận làm hoặc không có trình độ học vấn trình độ rất thấp, chứ có học thức hay có tay nghề làm việc - kiến thức mà đi làm Osin thì mất mặt.

Chính vì những suy nghĩ như thế của người lao động nên dù chọn công việc này hơn một năm qua nhưng N.T.P (Thực tập sinh Nhật Bản) không dám tâm sự với ai. Hằng ngày P vẫn mặc quần áo thật đàng hoàng khi làm xong công việc ở xí nghiệp về phòng trọ rồi rời phòng trọ. Nếu có ai vô tình hỏi thì P cũng chỉ có nói là đi làm thêm ở các siêu thị hoặc nhà hàng. Khi đến nhà chủ thì P lấy bộ đồ cũ mà P đã chuẩn bị sẵn và thay rồi mới bắt tay vào việc làm và dọn dẹp.

P chia sẻ: Nhiều lúc mình vừa làm việc vừa lo nơm nớp lỡ gặp người quen thì không biết thế nào, mặc dù vẫn biết là công việc làm kiếm tiền chân chính bằng mồ hôi nước mắt của mình. Gia đình cô chủ nhà cũng đối xử tốt với mình nhưng cứ nghĩ tới cảnh đồng nghiệp, bạn bè dè bỉu khi phát hiện ra công việc làm thêm mình đang làm, bố mẹ ở quê sẽ bị xấu hổi vì con mang tiếng đi tu nghiệp – thực tập sinh ở Nhật Bản hóa ra phải làm người giúp việc, là mình lại thấy lạnh hết cả người.

Cũng từng có suy nghĩ như P, nên khi Nguyễn Ngọc H (du học sinh Nhật Bản) vừa nghe bạn ngỏ lời giới thiệu làm Osin giúp việc cho một gia đình người quen thì H giãy nảy lên vì nghĩ bạn xem thường mình. Đến khi, chủ nhà trọ nơi H thuê phòng thông báo tăng tiền thuê phòng, bố mẹ ở quê hương nhắn tin cho hay đàn gia súc bị dịch phải tiêu hủy hết nên chưa có tiền gửi kịp, và rồi H đang quay lại nói khéo với cô bạn nhờ cô bạn đó cho mình làm giúp việc ở nhà người quen với mức tiền công khá là hấp dẫn/tháng.

Hằng ngày, H chỉ phải tới làm việc từ 3 – 4 tiếng đồng hồ. Sau quá trình làm giúp việc, thì H nhận ra rằng đây thực sự là một công việc khá là thoải mái lại được chủ nhà đối xử tốt, thu nhập thì hấp dẫn. Dần dần H đã thay đổi suy nghĩ về việc làm Osin.Bên cạnh những câu chuyện không vui hoặc mặc cảm không đáng có thì không thể phủ nhận rằng công việc này đã giúp nhiều người lao động trẻ làm việc ngoài nước, du học sinh có cơ hội học hỏi, thậm chí là gặp được may mắn từ chính môi trường làm việc của mình.

Từ chính câu chuyện của bản thân, Ngọc Minh (quê Nghệ An) chia sẻ: Mặc dù là tu nghiệp sinh về , nhưng do ít có điều kiện kinh tế gia đình, mình đã đăng kí luôn làm giúp việc cho một gia đình người Nhật Bản thông qua lời giới thiệu của một người bạn. Từ công việc hàng ngày, mình được trò chuyện khá nhiều với gia đình họ, khả năng tiếng Nhật của mình được nâng cao. Sau này, khi biết mình vừa hết hợp đồng lao động, ông chủ có giới thiệu công việc cho mình làm. Bây giờ thỉnh thaongr mình vẫn qua trở lại gia đình ông chủ chơi và còn giúp họ một số việc.

Không chỉ những lao động có suy nghĩ khác hơn về công việc Osin này, mà ngay cả các chủ nhà cũng có nhiều thiện cảm hơn. Họ cho rằng những người lao động trẻ rất nhanh nhẹn, nắm bắt công việc nhanh nên chỉ cần hướng dẫn một lần là có thể thành thạo, lại khá thân thiện nên chủ nhà rất quý.

Công việc làm thêm luôn là mục tiêu của nhiều lao động xuất khẩu – tu nghiệp trẻ. Nhưng để có một công việc tốt và ít bị ảnh hưởng tới việc làm chính của mình ở công ty, xí nghiệp và có thu nhập ổn định không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, lựa chọn trở thành người giúp việc – Osin là một trong những công việc phù hợp mà không ít lao động trẻ hưởng ứng để tiếp tục theo đuổi ước mơ và cải thiện kinh tế gia đình của mình.
 Thanh Dung
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung