Tin tức

Sự thật sau vụ Osin Việt Nam "cưỡng hiếp" ông chủ

 Đài Loan đã bị chấn động bởi vụ kiện tụng osin Việt Nam trong lúc không cầm lòng được đã có hành vi "xâm hại tự chủ tình dục” của ông chủ trong một thời gian dài, mà không ai hay biết.

>> XKLĐ Nhật Bản: Học hết cấp 2 có thể đi không? 
>> Hậu quả của việc "nhảy" công ty khí đi XKLĐ Nhật Bản
>> Còn đâu hi vọng nào cho giúp việc ở Hong Kong?

Theo thông tin từ Viện kiếm sát Chương Hóa, sự việc trên hoàn toàn có thật. Mọi người thường nghĩ là osin nam với bà chủ. Nhưng trường hợp này rất đặc biệt, hiện chúng tôi cũng đang trong quá trình điều tra, sẽ có kết quả sớm cho mọi người.

Bà chủ Đài Loan khởi kiện cô Osin Việt Nam 40 tuổi về hành vi "xâm hại tự chủ tình dục” chồng mình. Công việc chủ yếu của cô Osin này là phục vụ ông chủ 39 tuổi, do bị trúng gió mà nằm liệt giường. Hàng này, cô Osin sẽ tắm táp, thay quần áo, nói chuyện với ông chủ. Tuy nhiên, sau một thời gian bà chủ phát hiện chồng mình có những vết thâm tím, nghĩ là bị Osin ngược đãi, đánh đập. Do đó, đã lắp camera theo dõi, nhưng không ngờ những hình ảnh quay được lại tố cáo tội ác của cô Osin mà mình tin tưởng bao năm.

 


Ảnh minh họa

Lỗi tại ai?

Vụ việc xảy ra, mọi người đều lên tiếng chỉ trích cô Osin Việt Nam. Coi đó như hành vi thú tính, không phải là con người, cô đáng bị ngồi tù. Nhưng có mấy ai hiểu được cuộc sống tù túng của các Osin Việt Nam tại các nhà chủ Đài Loan qua mấy năm nay.

Trong hơn 75 nghìn phụ nữ Việt nam đi xuất khẩu lao động dạng Khán hộ công( Giúp việc nhà, chăm sóc người bệnh, và người già tại nhà) sang Đài Loan, chỉ có một số ít được làm việc tại các viện dưỡng lão, hộ lý các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão. Những nơi này có điều kiện làm việc tốt, mọi người cởi mở với nhau, có giờ làm, giờ nghỉ, được trao dồi ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc . Còn lại tuyệt đại đa số bị giam lỏng trong 4 bức tường gia đình chủ. Nhiều người lần đầu tiên được bước ra khỏi cửa nhà chủ chính là lúc… lên máy bay về Việt Nam sau 3 năm làm việc.

Vậy cô Osin này có lỗi hay không? Cho dù đã bị tòa án Đài Loan tuyên bố cô có tội, phải ngồi từ 4 năm. Nhưng Cô chính là nạn nhân, ít nhất về mặt tình thần, cô bị dồn vào bước đường phạm tội. Vì sao, vì cô không có  được những quyền lợi căn bản như: giờ đi làm, giờ tan sở, ngày nghỉ trong năm, ngày phép bệnh, được đi chơi, gặp gỡ bạn bè.

Nhưng Osin Việt Nam ở Đài Loan bị tước đoạt toàn bộ quyền lợi ấy.

Quy định hiện hành của Đài Loan cho Osin Việt Nam quyền lợi gì?

Tất cả các Osin phải làm việc 24/24 bất cứ khi nào, luôn phải làm việc trong một không gian nhất định, không được nghỉ phép, không có quyền tự chủ trong mọi hành động, không biết đến các hoạt động vui chơi giải trí. Bất cứ chủ nào muốn Osin đi chơi, đi hóng chuyện , đi nghỉ, đi chơi, đi gặp đồng hương, đi dạo phố? Họ chỉ muốn Osin của mình ở trong nhà hoàn thành tốt công việc được giao.

Chủ có quyền đặt máy quay Osin từ mọi góc độ, lúc đi ngủ, thay quẩn áo, lúc tăm, chỉ mới lý do duy nhất là” bảo vệ an ninh trong gia đình mình”. Thế khi osin bị ngược đãi thì lấy bằng chứng nào để tố cáo. Nhưng họ lại cho mình cái quyền được kiểm soát không gian riêng tư của Osin. Vì vậy mà bà chủ có băng ghi hình OSin Việt Nam bằng kết quả quay trộm, không cần báo với Osin biết.

Hàng tháng, bà chủ chỉ cần trả tiền đầy đủ cho Osin Việt Nam, làm thêm ngày chủ nhật thì được tính lương, thế là hết nghĩa vụ. Đổi lại Osin Việt nam phải làm hết tất cả các việc theo ý muốn của bà chủ, để ý theo sắc mặt của chủ để sinh sống.

Bài viết này không phải quy kết ai đúng ai sai, ai có tội, ai không. Chúng tôi chỉ mong nêu ra một câu chuyện phản ánh thực tế, quyền lợi của Osin Việt Nam tại Đài Loan đang bị xem nhẹ như thế nào. Nếu quyền lợi của họ không được đảm bảo, rất nhiều những vụ như thế xảy ra, thậm chỉ còn thê thảm hơn.
 
 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung