Giúp Việc Tại Đài Loan, Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Đài Loan

Thông tin cần thiết nhất dành cho NỮ lao động xuất khẩu

Gần đây, theo thống kê mới nhất thì số lượng lao động nữ xuất khẩu hiện chiếm khoảng 1/3 tổng số lao động Việt ra nước ngoài làm việc. Qua đó có thể thấy rõ được vị thế mới và vai trò của phụ nữ cùng những đóng góp to lớn của họ cho nền kinh tế đất nước. 
Nhưng, phần lớn lao động nữ xuất khẩu đi từ vùng nông thôn, vùng núi không có trình độ và kỹ năng nên chỉ làm việc ở những ngành có thu nhập thấp đồng thời họ phải gánh chịu không ít rủi ro, và khó khăn nơi đất khách quê người.
Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp giúp lao động xuất khẩu nữ có thể ứng phó khi không may gặp phải.Thời kỳ kinh nguyệt

Trong thời kỳ hành kinh thì lao động nữ được phép nghỉ 1 ngày/tháng trong mà không cần giấy phép, nhưng sẽ bị trừ lương của một ngày làm việc với 3 lần đầu của năm và bị trừ ½ số lương của ngày làm việc với 9 lần sau.

Lao động nữ bị xâm phạm tình dục

- Trường hợp không may bạn bị tấn công tình dục: Để có chứng cứ đưa đơn kiện người tấn công xâm phạm tình dục, các bạn phải nói và kêu to thành tiếng Tôi không muốn.
- Khi bạn bị tấn công tình dục: Phải gọi điện thoại báo ngay tới Đường Dây Nóng 1955; 110 Đường Dây Chống Xâm Phạm Tình Dục; cảnh sát 009 hoặc Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Việt Nam 0922-641-743 hay 03- 217 0468.
- Bạn phải làm việc vào ca đêm: Hãy chắc chắn rằng bạn phải được chủ xí nghiệp đảm bảo an toàn khi làm việc vào ca đêm. Đồng thời, phải có phương tiện giao thông an toàn cho bạn về đến nơi làm việc và nơi ở vào ban đêm, chủ xí nghiệp phải cung cấp nhà vệ sinh an toàn cho lao động nữ sử dụng. Thời gian quy định làm ca đêm là từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.
- Sau khi xác nhận là nạn nhân bị tấn công xâm phạm tình dục, bạn sẽ được chính phủ Đài Loan sắp xếp cho tạm trú tại 1 nơi ở an toàn. Và trong thời gian chờ vụ án được giải quyết, bạn được phép kiếm việc làm tự do ở bên ngoài.

Trường hợp nữ lao động có Thai

- Trường hợp nữ lao động nước ngoài có thai khi đang lao động tại Đài Loan sẽ không phải bị trả về nước. Môi giới và chủ thuê không có quyền ép buộc lao động trở về nước vì lý do mang thai.
- Việc kiểm tra có thai hay không chỉ được phép làm trước và sau khi lao động đến Đài Loan làm việc và không bao gồm trong những lần kiểm tra sức khỏe khác. Nếu lao động bị chủ thuê hay môi giới yêu cầu tiếp tục kiểm tra về việc có thai mà không có sự đồng ý của lao động đó là bất hợp pháp.
- Nếu bạn là lao động nữ hợp pháp tại Đài Loan thì khi mang thai, luật lao động nước này cho phép bạn chuyển đổi công việc sang một công việc khác nhẹ nhàng hơn, đồng thời bạn được quyền nghỉ dưỡng thai và bạn cũng có quyền được hưởng 8 tuần lương nghỉ phép sau khi sinh con theo luật pháp tại Đài Loan đã quy định.
- Trong trường hợp nếu chủ xí nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng với lao động và lao động đồng ý thì chủ thuê phải trả cho lao động tiền nghỉ việc (thường 1 năm làm việc được trả 1 tháng lương) cùng theo đó là trả tiền vé máy bay cho bạn trở về nước.
- Vì an toàn cho thai nhi và lao động, những hãng máy bay sẽ không cho lao động lên máy bay khi lao động đã có thai hơn 6 tháng.

Bạn đọc quan tâm nhiều: Giúp việc Đài Loan sau giấc mơ đổi đời nhận được gì?


 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung