Thị Trường Khác

Tố cáo chế độ nô lệ giúp việc hiện đại ở Hong Kong

Xyza Cruz Bacani (27 tuổi), một người phụ nữ lao động giúp việc Philippines đã chụp được những bức ảnh và xuất bản những bức ảnh gây một cơn sốc tố cáo lên chế độ nô lệ hiện đại vẫn còn tồn tại ở Hong Kong – đất nước mà những người giúp việc xa xứ bị đối xử tàn bạo. Theo trang Reuters, thì tác giả của loạt tác phẩm ảnh đen trắng - Xyza Cruz Bacani - gây sốc về một chế độ giúp việc nô lệ hiện đại ở Hong Kong đã giúp cô giành được học bổng của Tổ chức Magnum Foundation tiến tới du học tại ĐH New York ở Mỹ.

 
Xyza Cruz Bacani
 
Xyza Cruz Bacani chia sẻ: "Thành phố Hong Kong là một thành phố hiện đại nhưng người dân bản địa ở nơi đây lại đối xử với những người lao động giúp việc như nô lệ. Mặc dù tất cả mọi người đều biết chuyện bạo hành áp bức người giúp việc nước ngoài như nô lệ trong thời phong kiến đó nhưng không ai lên tiếng nói. Tôi muốn và truyền tải mọi bức xúc của mình kể câu chuyện đó qua những tấm ảnh để tất cả mọi người biết rằng không thể hành hạ người lao động giúp việc của mình như vậy."
 
Bacani là một người lao động trong số 330.000 lao động làm việc ở Hong KongĐa số trong số họ đến từ Indonesia và Philippines. Nhiều người lao động giúp việc phải ngủ ở sàn bếp, trong nhà vệ sinh, trên bàn bởi họ không có giường để nằm ngủ. Những người giúp việc phải làm việc đến19 giờ mỗi ngày thậm chí không có lương hay bị trả một lương rất thấp. Không ít người giúp việc trong số đó bị đánh đập dã man hay bỏ đói. Bacani chia sẻ: "Tôi rất phẫn nộ khi nghe những người lao động giúp việc kể về những chuyện mà họ phải chịu đựng hằng ngày."
 
Trong ảnh là hai người giúp việc ôm nhau khóc nức nở trong trung tâm Bethune khi chia sẻ câu chuyện về việc bị chủ hành 
 
Bacani đến Hong Kong làm giúp việc cho một chủ nữ năm 19 tuổi. Hằng ngày, cô phải dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị đồ ăn sáng rồi dọn dẹp nhà cửa sau đó trông 6 cháu ngoại của bà chủ. Cứ mỗi khi dẫn bọn trẻ đi chơi hay đi siêu thị, cô cũng đều mang theo chiếc máy ảnh thân thiết của mình. Cô đã tự học cách chụp ảnh.
Vào đầu năm ngoái, cô đến và tham gia làm việc tình nguyện tại một cơ sở giúp đỡ những người giúp việc bị chủ đối xử vô nhân đạo - trung tâm Bethune. Tại nơi đây, cô đã bị sốc nặng khi được nghe kể về những câu chuyện thảm cảnh của những người giúp việc khác tại Hong Kong. Bacani phẫn nộ: "Nhiều người lao động giúp việc phải làm việc từ 5h sáng đến tận 1h đêm hôm sau. Nhưng họ lại thường bị đánh đập và chỉ được trả lương rất ít ỏi. Đó là chế độ phong kiến nô lệ hiện đại."
 
Trong loạt ảnh của Bacani, bức ảnh gây sốc nhất có thể nói là các bức ảnh chụp một lao động nữ giúp việc tên Shirley người Philippines. Shirley bị bỏng nặng trên người vì bị canh nóng đổ lên. Chủ gia đình đó đã không trả tiền cho cô chữa trị vết thương lại còn đuổi việc cô. Chỉ sau khi những bức ảnh của Bacani được công bố rộng và giới truyền thông quốc tế lên tiếng thì người chủ này mới bồi thường cho Shirley một khoản.
 

Shirley bị bỏng nặng vì bị canh nóng đổ lên người. Ông chủ không trả tiền cho cô chữa trị và đuổi việc cô.

Câu chuyện bị chủ bạo hành của Shirley không phải là hiếm gặp. Gần đây, tại Hong Kong một chủ sử dụng lao động giúp việc bị xử tù 6 năm vì đã có hành vi ngược đãi, hành hạ người giúp việc ngoài nước (Indonesia). Mặc dù bị đối xử ngang ngược, tàn bạo nhưng những người lao động giúp việc này thường phải chấp nhận im lặng bởi họ lo sợ sẽ bị trục xuất về nước.
Chính quyền thành phố Hong Kong đã quy định người lao động giúp việc phải được ăn uống đầy đủ, được bố trí chỗ ở đàng hoàng, được hưởng mức lương tối thiểu 530 USD/tháng theo quy định của pháp luật. Nhưng trên thực tế, rất nhiều người lao động giúp việc chỉ được trả mức lương tối thiểu. Những người giúp việc ngoài nước còn bị đối xử phân biệt hơn nữa.
 

Bacani đã chụp lại được hình ảnh phản chiếu của mình ở một chiếc xe buýt trong một khu mua sắm sầm uất ở Hong Kong.

Bacani đã phải thừa nhận rằng mình là một trong số ít những người lao động giúp việc may mắn. Bởi bà chủ của cô là một người thật tuyệt vời, bà đã khuyến khích Bacani dự thi để giành học bổng của Tổ chức Magnum Foundation.
Bacani đang có kế hoạch trở lại Hồng Kông vào cuối năm nay để tổ chức ra một cuộc triển lãm ảnh của mình. Cô chia sẻ: Tôi hy vọng việc này của tôi có thể làm thay đổi quan điểm của người dân bản địa Hong Kong về những người lao động giúp việc và góp phần nào chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại tại thành phố này.
Theo Reuters, CNN

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung