Hỏi / Đáp

Tổng hợp điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động

Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, Bộ LĐTB&XH về việc thực hiện khám và chứng nhận sức khỏe cho lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) làm việc ở nước ngoài thì có tất cả 13 loại bệnh tật không đạt đủ tiêu chuẩn về điều kiện sức khỏe:- Hô hấp (10)
- Tim mạch (10 loại)
- Tiêu hóa (9)
- Thận và tiết niệu (6)
- Nội tiết (5)
- Tâm thần (4)
- Thần kinh (11)
- Cơ xương khớp (6)
- Cơ quan sinh dục (6)
- Mắt (9)
- Da liễu và hoa liễu (19)
- Răng hàm mặt (2)
- Tai mũi họng (3)


Tất cả 13 nhóm bệnh nếu lao động mắc phải sẽ không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngay cả những bệnh thấp khớp, vàng da hay hình xăm trổ cũng nằm trong số nhóm này.

Khi đi khám sức khỏe, người lao động sẽ được bệnh viện giao cho giấy kết quả chứng nhận sức khỏe trong khoảng 3-5 ngày làm việc. Giấy chứng nhận này sẽ có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày lao động khám.
Bác sĩ sẽ trực tiếp khám và đưa ra kết luận sức khỏe cho lao động phải có thời gian hành nghề liên tục ít nhất là 5 năm về chuyên khoa đó. Với những bệnh viện khám sức khỏe cho người lao động đi XKLĐ phải đạt tiêu chuẩn là bệnh viện đa khoa hạng II trở lên.

Bên cạnh những tiêu chí đó thì phải có đầy đủ các chuyên khoa, cận khoa lâm sàng, có đầy đủ những trang thiết bị y khoa hiện đại, X-quang làm được các xét nghiệm cơ bản về viêm gan, máu, HIV, ma túy, chẩn đoán bệnh phong, điện não đồ... Đồng thời, nếu phía đối tác Nhật Bản có yêu cầu thêm các loại kỹ thuật hay xét nghiệm khác thì bệnh viện cũng phải đáp ứng đầy đủ.

Hiện nay, trên cả nước có tất cả 11 bệnh viện tập trung tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM, có đầy đủ điều kiện khám chữa bệnh cho lao động bao gồm:
Phía Bắc: Tràng An, Saint Paul, Hà Nội, Hồng Ngọc, Transport. 
Phía Nam: Chợ Rẫy, Nhân Dân Gia Định, Thống Nhất, 115, Columbia, Nguyễn Tri Phương.


Nếu lao động khi xuất cảnh bị phía doanh nghiệp tại Nhật Bản trả về nước do kết luận kết quả khám và chứng nhận sức khỏe của bệnh viện không đúng thì bệnh viện sẽ phải bồi thường tất cả các khoản tiền bằng lượt vé máy bay từ Nhật về Việt Nam của lao động.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn có thể liên lạc trực tiếp với cán bộ tuyển dụng lao động để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.
Chúc các bạn thành công!


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung