Hỏi / Đáp

Vì sao phải đóng tiền đặt cọc chống trốn?

Hiện nay, tình trạng người lao động xuất khẩu bỏ trốn đang là một trong các vấn đề nóng khiến nhiều công ty XKLĐ phải đau đầu. Để giảm thiểu tình trạng này, các doanh nghiệp, công XKLĐ yêu cầu lao động phải cam kết không bỏ trốn trong thời gian làm việc ở nước ngoài bằng việc đóng một khoản tiền đặt cọ hay còn gọi là phí chống trốn.Khoản tiền đặt cọc sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định của nhà nước. Lao động sẽ được trả lại sau khi hoàn thành hợp đồng giữa doanh nghiệp XKLĐ và lao động. Số tiền được trả lại khi lao động đã hoàn thành hợp đồng lao động ngoài nước bao gồm tiền đã đóng với doanh nghiệp cùng với số tiền lãi gửi ở ngân hàng.

Nhưng, có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng việc người lao động không nắm rõ luật về tiền chống trốn để lừa đảo rồi chiếm đoạt tài sản của lao động. Không chỉ dừng ở đó, với số tiền cọc chống trốn khá lớn, có một vài doanh nghiệp thậm chí còn “mở đường” cho người lao động bỏ trốn để lấy khoản tiền đặt cọc đó của lao động.

Về phía lao động, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là vốn để đi. Chi phí đi XKLĐ bao gồm: vé máy bay, lệ phí visa, phí môi giới nước ngoài, phí môi giới trong nước,… Bên cạnh đó, lao động phải đóng thêm số tiền đặt cọc là 5000 USD mà trước nay mà rất nhiều doanh nghiệp, công ty XKLĐ Việt Nam áp dụng. Đây là một số tiền không nhỏ và không phải lao động nào cũng lo đủ. Hiểu những vấn đề trên, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và phía đối tác thị trường tiếp nhận lao động đã thống nhất chấp nhận bỏ hẳn mọi hình thức đặt cọc này.

Nhưng, về phía doanh nghiệp XKLĐ thì đây lại là 1 cản trở không hề nhỏ trong việc đưa lao động Việt ra nước ngoài làm việc. Thực tế không thể phủ nhận là tỷ lệ người lao động Việt bỏ trốn, làm việc và cư trú bất hợp pháp luôn ở mức cao nhất, hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực. Không chỉ ở thị trường Nhật Bản mà Đài Loan, Hàn Quốc...Các doanh nghiệp, công ty XKLD Việt luôn đứng trước nguy cơ bị mất uy tín, và bị đối tác Nhật Bản cắt đứt quan hệ làm ăn, phạt tiền và nặng hơn nữa là bị Bộ Lao động cắt giấy phép XKLD. Vì vậy, ngoài việc cố gắng tiếp cận những đơn hàng tốt, thì để giảm bớt rủi ro, đặc biệt để hạn chế việc người lao động bỏ trốn các đơn vị doanh nghiệp XKLĐ vẫn phải duy trì hình thức đặt cọc  chống trốn bảo lãnh hợp đồng.
 
Các đơn vị, doanh nghiệp XKLĐ hi vọng rằng, với điều khoản ràng buộc hợp đồng lên đến 5000 USD sẽ khiến lao động nghiêm túc hơn. Nếu các doanh nghiệp XKLĐ yêu cầu lao động về khoản tiền này thì cũng nên hiểu vì sao họ lại làm như vậy. Cũng vì uy tín của doanh nghiệp được đặt lên vai chính người lao động đi lao động nước ngoài.

Bởi vậy, người lao động nên tuân thủ đúng hợp đồng đã kí kết không chỉ có lợi cho bản thân mà còn tạo dựng được uy tín và dần thay đổi bộ mặt của lao động Việt Nam ở nước ngoài. Từ đó chính các bạn sẽ bớt đi được phần nào gánh nặng kinh tế cũng như có thể điều kiện cho nhiều lao động khác có cơ hội dễ dàng hơn khi muốn tham gia lao động nước ngoài. Mong rằng bạn có quan điểm rộng hơn về vấn đề XKLD, và từ đó người lao động sẽ hiểu rằng vì sao doanh nghiệp XKLD phải quay mặt đi khi người lao động không đồng ý đặt cọc chống trốn.

Tìm hiểu thêm:

>> XKLĐ Nhật Bản có được tăng lương theo thời gian làm việc không?
>> Giúp việc Đài Loan: Rủi ro thấp, mức lương tốt 

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung